Kiến thức cơ bản trong nhiếp ảnh

Trong bài này mình xin giới thiệu sơ qua về các khái niệm tốc độ màn trập, khẩu độ, và ISO 3 thành phần có thể coi là quan trọng nhất trong nhiếp ảnh, và để có được những bức ảnh đẹp thì người chụp phải nắp vững những khái niệm này như lòng bàn tay, và nếu bạn chụp được một bức ảnh đẹp mà lại không nắm vững các khái niệm này thì chỉ là hên xui. Chỉ cần nghe thôi là bạn cũng đã có thể mường tượng ra trong đầu muốn nói về cái gì rồi phải không các bạn ?
Tốc độ màn trập muốn nói đây là tốc độ màn trập của máy ảnh, cũng giống như chúng ta chớp mắt nhanh hay chậm, tốc độ màn chập càng nhanh thì lượng ánh sáng đi vào mắt ít cho nên ảnh sẽ tối đi vì vậy bạn để tốc độ màn trập cao trong trường hợp chụp ảnh buổi trưa trời nắng hay trời nhiều ánh sáng, hay trong trường hợp bạn muốn chụp vật chuyển động với tốc độ cao, ví dụ như vận động viên chạy điền kinh, hay cầu thủ bóng đá.
Khẩu độ ở đây muốn nói là khẩu độ của ống kính chính là độ khép của các lá khẩu của ống kính, giống như con ngươi của chúng ta điều tiết để quan sát một vật nào đó, nếu bạn muốn quan sát 1 vật ở đằng xa bạn cần nheo mày lại mục đích của việc này là
làm cho con ngươi của chúng ta điều tiết hẹp lại và nếu muốn nhìn gần thì con ngươi to ra, tùy thuộc vào loại ống kính mà có các khẩu độ khác nhau, thông thường là từ 1.8, nhưng đôi khi có những ống kính có những độ mở lớn như 1.4, hay 1.2.
Khái niệm này thì có vẻ hơi ngược một chút là các chỉ số càng nhỏ thì lại càng lớn và ngược lại.
ISO là độ nhạy sáng của bức ảnh, ISO càng thấp thì cho ảnh càng rõ nét và ISO càng cao thì càng nhiễu hạt, thông thường trong những điều kiện bình thường bạn nên để ISO thấp nhất có thể là 100 như vậy ảnh sẽ càng nét, chúng ta chỉ tăng ISO lên trong điều kiện thiếu anh sáng và đảm bảo hình không bị nhòe.

Các bác cao thủ bên tinh tế có làm một file qua đây bạn có thể dễ dàng hiểu được các kiến thức trên, xem tại đây.

Chup-anh
Trên đây mình vừa giới thiệu tới các bạn 3 yếu tố quan trọng nhất trong nhiếp ảnh là tốc độ màn trập, khẩu độ, và ISO, ngoài ra thì còn một số khái niệm khác như, lấy nét, đo sáng…mình sẽ giới thiệu trong các loạt bài viết tiếp theo.

You May Also Like

About the Author: cau28x

Không tệ nạn... :D

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.