Lịch sử Java

Ngày này các bạn đã quá quen thuộc với, game Java, phần mềm Java… vậy Java là cái gì ? mà sao nó lại được nhắc nhiều đến thế? Ở bài viết trước mình đã đăng video cha đẻ của ngôn ngữ Java James Gosling nói với sinh viên, bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về Java một ngôn ngữ lập trình khá phổ biến hiện nay, và vì sao nó lại được nhắc nhiều đến thế ? Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP), như C++ khác với phần lớn ngôn ngữ lập trình thông thường như C hay C++, Java thay vì biên dịch mã nguồn thành mã máy hoặc thông dịch mã nguồn khi chạy, Java được thiết kế để biên dịch mã nguồn thành bytecode (.class), sau đó sẽ được môi trường thực thi (Java Runtime Environment) để chạy. Bằng cách này, Java thường chạy chậm hơn những ngôn ngữ lập trình thông dịch khác như C++, Python, Perl, C#… nhưng nó lại có ưu điểm dưới đây, chúng ta cùng phân tích.
Cú pháp Java được vay mượn nhiều từ C & C++ nhưng có cú pháp hướng đối tượng đơn giản hơn và ít tính năng xử lý cấp thấp hơn. Do đó việc viết một chương trình bằng Java dễ hơn, đơn giản hơn, đỡ tốn công sửa lỗi hơn. Lập trình C rất hay xảy ra lỗi và khó sửa. Trong Java, hiện tượng rò rỉ bộ nhớ hoàn toàn có thể tránh bằng cách định nghĩa vài preprocessor directives như #define NO_MEMORY_LEAK hay #define NO_ACCESS_VIOLATION ở đầu chương trình.
Nào chúng ta cùng tìm hiểu một chút về lịch sử của ngôn ngữ lập trình thú vị này.
Câu chuyện về logo tách cà phê java.

James Gosling là người phát minh ra java, ban đầu ông ta muốn đặt tên cho sản phẩm của mình là Oak, tên gọi của một cây sồi bên cửa sổ làm việc của ông.
Thế nhưng sau đó ông ta phát hiện ra rằng Oak là tên của một ngôn ngữ lập trình đã được sử dụng trước đây. Do đó, ông ta quyết định đổi tên khác.
Thế là ông ta rủ một người bạn đi uống cà phê để nhờ tư vấn dùm cái tên, vào quán, họ gọi 2 tách cà phê, người phục vụ đã nhấn mạnh đến từ Coffe. Thế là ông ta quyết định chọn ly cà phê làm biểu tượng.
Nhưng mà, ông ta không muốn gọi tên sản phẩm mình là cà phê, ông ta muốn một cách gọi khác. Sau này trong một lần đi thực tế ở Đảo Java (Indonesia) ở đây có một loại cafe mà ông rất thích uống, và nó lại liên quan đến cafe sau đó ông đã quyết định đặt tên là JAVA. Java cũng chính là tên nguyên thủy của Coffe.

Hình ảnh đại diện của Java

Phương châm của Java
Có 5 mục tiêu chính trong việc xây dựng ngôn ngữ Java:
Nó sẽ được “đơn giản, hướng đối tượng và quen thuộc”.
Nó sẽ được “mạnh mẽ và an toàn”.
Nó sẽ được “kiến trúc trung lập và di động”.
Nó sẽ được thực thi với “hiệu suất cao”.
Nó sẽ được “thể hiện, phân luồng và năng động”.

Hiên nay Java là một ngôn ngữ được rất nhiều lập trình viên trên thế giới lựa chọn. Vì những đặt điểm nổi bật của nó.
Ví dụ: Java giúp giảm một khoảng chi phí lớn trong việc port phần mềm từ platform này sang platform khác. Đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển game. Nhiều nhà phát triển chọn Java để sau khi viết xong, game có thể chạy được trên cả Windows lẫn điện thoại di động, ví dụ như Resident Evil 4 hay Call of Duty: Modern Warfare 2.

Để cho các chương trình Java chạy trên nhiều platform khác nhau, Sun chỉ việc port cái emulator, tức JRE, sang các platform đó. Nhờ vậy mà một chương trình Java đồ sộ viết cho máy tính, đem sang điện thoại di động vẫn chạy được bình thường.

Theo nhận xét cá nhân của mình, Java là ngôn ngữ rất đáng để học, mạnh mẽ có rất rất nhiều thứ hay để bạn có thể khám phá nó.

You May Also Like

About the Author: cau28x

Không tệ nạn... :D

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.