Cân nhắc trước khi mua Mac

Bạn đã gắn bó với máy tính PC, Laptop window muốn chuyển sang sử dụng mac thì hãy nên câng nhắc kỹ trước khi mua, là một người đã sử dụng window từ những ngày đầu mới biết cái máy tính là gì từ thời còn sử dụng window 98, window xp, window 2000 rồi đến các phiên bản gần đây là Windown 8, rồi Window 10, lúc ấy mỗi khi nhìn thấy ai đó sử dụng mac thôi là chỉ có một niềm mơ ước sở hữu em nó, mãi đến 2015 mới có cơ hội sở hữu em nó.
Nhưng quyết định chuyển từ Window sang dùng Mac ko đơn giản chỉ là chuyển từ cái máy này sang cái máy khác
mà đi kèm với nó là rất nhiều thứ khác nữa mà bạn nên cân nhắc trước khi mua Mac.

Phím tắt

Đầu tiên phải kể đến là khi bạn sử dụng Mac thì các phím tắt bạn sẽ phải học lại, các phím tắt bên mac khác khá nhiều bên Window, bạn phải mất một thời gian làm quen với phím Command, phím Option, những phím hoàn toàn mới.

Thêm một điểm nữa là trên bàn phím của Mac có bàn phím phụ gồm các chữ số và các nút mình rất hay dùng
như nút Home để quay trở lên đầu, nút End để chuyển xuống dưới, nút Page up, Page down. Nói chung là sang mac bạn phải thay đổi thói quen dùng bàn phím, dùng phím tắt.

Phần mềm

Tiếp đến là phần mềm, bên Mac nhiều phần mềm vẫn không hỗ trợ, đơn cử như một số phần mềm mình thường xuyên dùng đến bên Window nhưng bên Mac thì ko hỗ trợ đó là phần mềm IDM, phần mềm tăng tốc download rất nổi tiếng, bạn sẽ phải dùng phần mềm khác hoặc phải tải bằng trình duyệt rất mất thời gian, mình thấy đây là một bất tiện rất lớn.
Rồi các phần mềm khác như Notepad++, 7zip, Freecommander, PES…và đặc biệt là game mình rất thích đó là PES nhưng nó chỉ hỗ trợ Window.

Trackpad

Trackpad bên Mac nhiều chức năng hơn, để sử dụng thành thạo nó bạn cũng phải mất một khoảng thời gian để làm quen.

Ổ đĩa lưu trữ

Máy sử dụng ổ đĩa SSD ưu điểm là chạy nhanh, mượt, nhưng dung lượng không nhiều và có giá thành cao, bạn nên mua kèm một ổ đĩa di động nữa nếu bạn cần thêm không gian lưu trữ, khá bất tiện với những ai cần lưu nhiều dữ liệu như mình @@

Định dạng ở đĩa

Với mỗi một hệ điều hành sẽ có một định dạng ổ đĩa động quyền riêng của mình, với Window bạn đã quen với các định dạng ở đĩa như Fat32, NTFS, bên Ubuntu là ext3, còn Mac là định dạng HFS+ với nếu bạn đang sử dụng định dạng này bên Mac thì sẽ gặp một bất tiện rất lớn đó là chỉ đọc mà không ghi được trên Mac, và ngược lại do tính độc quyền mà không ai chịu ai, chỉ khổ người sử dụng, có nghĩa là bạn cắm USB hoặc HDD Box có định dạng Fat32 hoặc NTFS vào Mac thì bạn chỉ copy được từ USB hoặc HDD Box sang Mac thôi, chứ không copy ngược lại được.

Đây là một cái mà mình mới sử dụng rất ức chế với cái này. Giải pháp cho vấn đề này là bạn có thể dùng phần mềm bên thứ 3 hỗ trợ việc này, hoặc bạn Format lại định dạng sang chuẩn exFAT mà cả Win và Mac đều hỗ trợ, nhưng với định dạng này bạn cũng nên cân nhắc kỹ vì nếu bạn hay xem Film bằng HDD trên Tivi có hỗ trợ cổng USB thì không phải tất cả Tivi đều hỗ trợ định dạng này, nói chung thì cách nào mình thấy nó hơi bất tiện.

Sử dụng

Khi dùng Mac bạn phải cẩn thận hơn, do vỏ máy được làm từ nhôm nguyên khối, mình dùng Macbook Air cảm giác nó rất mỏng manh dễ vỡ, các bạn sử dụng phải chú ý hơn.

Giá

Giá của mac so với mặt bằng chung là cao hơn khá nhiều so với máy tính chạy window hay linux, với giá tiền mua mac bạn có thể mua được máy tính chạy window có cấu hình mạnh hơn rất nhiều.

Và tất nhiên là bạn có thể sử dụng cả MacOS lẫn Window trên một máy, vì Apple sử dụng chip Intel, qua ứng dụng Bootcamp do chính tay Apple làm. Nhưng mình đã sử dụng và không thấy ưng ý lắm 😀

Trên đây là tất cả những gì mình gặp phải trong quá trình sử dụng, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi mua máy, nhưng bạn yên tâm về chất lượng thì khỏi phải bàn, vì được Apple thiết kế từ trong ra ngoài, từ phần mềm đền phần cứng lên bạn yên tâm.

Được đăng bởi

cau28x

Không tệ nạn... :D

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.