Câu chuyện bán hàng

Có 2 câu chuyện mình muốn kể lại hôm nay về cách suy nghĩ của mình về những người bán hàng, mặc dù không có gì là tuyệt đối nhưng những gì mình đã tận mắt chứng kiến đã phản ánh một điều rằng rất nhiều các doanh nghiệp hiện nay không chú trọng vào khâu bán hàng.Câu chuyện thứ nhất một buổi tốt mình và một người bạn đi tới một trung tâm điện máy để mua một số đồ dùng, do có tìm hiểu trước nên tôi được biết trung tâm điện máy này có nhiều chương trình khuyến mãi nhân dịp khai trương chúng tôi qua chỗ trung tâm điện máy đó và tới quầy hàng mình muốn mua, tiếp chúng tôi là một bạn nữ nhân viên trẻ tôi đoán khoảng 23 tuổi, xinh đẹp nhưng lại có thái độ làm tôi không mấy thiện cảm cho lắm, chúng tôi xem hàng và người bán hàng không chào hay giới thiệu gì về sản phẩm, chỉ cho đến khi tôi hỏi về tính năng sản phẩm thì bạn ấy trả lời một cách trống không, tôi thật sự không mấy làm hài lòng và rủ người bạn đi qua quầy khác để mua.

Câu chuyện thứ hai là trong một lần tình chờ đứng chờ đèn đỏ tại trung tâm thành phố tôi bắt gặp một người phụ nữ khoảng hơn 40 với khuôn mặt giạn giầy sương gió đứng bên cạnh đường, đứng đó một lúc thì thấy người phụ nữ thường xuyên hỏi những phụ huynh có trở con nhỏ phía sau cho cháu đi ô tô, lúc đó tôi mới biết người phụ nữa đó là người kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô điều khiển dành cho trẻ con.
Và có một bé gái được mẹ trở đi chơi dừng chờ đèn đỏ trước mặt tôi, người phụ nữ đó tới gần và khen be xinh gái và mời mẹ của em bé cho cháu chơi ô tô, lúc đó mẹ em bé quay lại hỏi em bé có thích đi ô tô không ? em bé gật đầu, và lúc đó cũng là đèn xanh, rất nhanh chóng người phụ nữ di chuyển về chỗ ô tô của mình để đón em bé xuống xe đi ô tô.
Trong 2 câu chuyện vừa rồi cùng là một mục đích là bán hàng nhưng có hai cách giải quyết vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Trong câu chuyện thứ nhất người nữ nhân viên xinh đẹp có rất nhiều vấn đề cần phải nói về kỹ năng bán hàng, mình không hiểu các trung tâm điện máy họ đào tạo nhân viên bán hàng thế nào nhưng không chỉ là trung tâm điện máy nói trên mà tôi đã đi qua rất nhiều trung tâm điện máy cũng bị tương tự.

Người nhân viên không cười hay chào khách khi đến xem sản phẩm đó là điểm đầu tiên cần nói, chỉ khi khách hàng hỏi về tính năng sản phẩm mới trả lời một cách trống không làm cho khách hàng trong trường hợp này cụ thể là tôi không mấy thiện cảm với người bán hàng này.

Trong câu chuyện thứ 2 một người phụ nữ lớn tuổi nhưng với kinh nghiệm của mình đã làm cho tôi thực sự bất ngờ về cách khéo léo làm cho khách hàng có thiện cảm, từ việc lựa chọn loại hình dịch vụ mà thị trường cần là trẻ con rất thích đi ô tô, đã trúng vào thị hiếu trẻ con, cách thức tiếp cận khách hàng tiềm năng rất tốt, đứng gần nơi đông người nơi có nhiều khách hàng tiềm năng hay qua lại, và khi gặp khách hàng tiềm năng rồi khen khách hàng làm cho em bé và mẹ em bé cũng thấy thích và thoải mái sau đó mới mời chào sử dụng sản phẩm dịch vụ mà mình có.
Quả thực thì trong trường hợp thứ 2 tôi đánh giá cao người bán hàng này. Để bán được hàng yêu cầu người bán cần phải có một loạt các kỹ năng cần có.
Trong một thời buổi siêu cạnh tranh như hiện này điều đáng buồn là có rất nhiều doanh nghiệp họ không chú trọng vào việc bán hàng, bán cái mình có vẫn còn phổ biến rất nhiều trong các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân, nhỏ lẻ. Mình nghĩ điều này cần thay đổi sớm chừng nào tốt chừng đó.

Được đăng bởi

cau28x

Không tệ nạn... :D

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.