Những lý do bạn nên mua một chiếc DSLR

Những lý do bạn nên mua một chiếc DSLR

Ngày nay việc sở hữu một chiếc máy ảnh DSLR không còn là một điều quá xa vời với nhiều người, máy DSLR ngày càng trở nên phổ biến nhất là với các bạn trẻ yêu nhiếp ảnh, với mình thì sở thích chụp ảnh đã từ rất lâu rồi. Từ trước mình chỉ chụp ảnh bằng điện thoại và máy compact.
Nhớ lại cảm giác lần đâu tiên được cầm chiếc DSLR trên tay cảm thấy cực kỳ phấn khích, nhưng chụp ảnh bằng DSLR không đơn giản như chụp bằng máy compact chỉ cần ngắm chọn bố cục và ấn chụp, rất đơn giản ai cũng có thể chụp đc.Nhưng với DSLR thì lại khác nó là một loại máy ảnh chuyên dụng để chụp ảnh, để cho ra một bức ảnh vừa ý thì không phải ai cũng làm được, những ngày đầu tiên quả thực phải loay hoay mãi mới có thể chụp được. Nhưng khi bạn đã quen với nó thì rất là thú vị, DSLR giúp bạn sáng tạo ra những bức hình đẹp. Hôm nay ngồi viết lại những kinh nghiệm mà mình đã biết được qua một quá trình sử dụng.

Điều đầu tiên bạn cần nắm rõ, máy ảnh DSLR là gì ?

DSLR được viết tắt từ “Digital single-lens reflex”, “D” ý muốn nói đây là dòng máy kỹ thuật số, còn máy ảnh có thể thay ống kính được nhưng dùng phim thì gọi là SLR, nói dễ hiểu máy DSLR là máy ảnh “kỹ thuật số có thể thay được ống kính”.
Và một lời khuyên chân thành dành cho các bạn yêu thích chụp ảnh là bạn hãy sở hữu cho mình một chiếc DSLR ngay khi có thế vì sao ư, dưới đây là câu trả lời.

Chất lượng hình ảnh
Chắc chắn rồi điều đầu tiên dễ dàng có thể nhận ra với ai đã từng sử dụng máy compact là chất lượng ảnh không được tốt, nhưng với máy DSLR thì chất lượng ảnh hơn hẳn, vì được sử dụng cảm biến lớn hơn, trong điều kiện ánh sáng bình thường thì sự khác biệt giữa 2 máy là không nhiều, nhưng để dễ dàng phân biệt bạn chụp 1 bức ảnh sử dụng máy compact và 1 bức ảnh sử dụng máy DSLR trong điều kiện thiếu sáng và tốc độ cao sẽ dễ dàng nhận ra rằng ảnh chụp bằng máy compact mờ nhòe và vỡ hạt, còn ảnh chụp bằng DSLR thì cho chất lượng tốt hơn hẳn.

Tính linh hoạt
Với khả năng thay đổi được ống kính phù hợp làm cho DSLR trở lên cực kỳ linh hoạt trong những trường hợp cụ thể, với máy compact thì chỉ có 1 ống kính và không thể thay đổi ống kính được nhưng với DSLR bạn có rất nhiều loại ống kính khác nhau và với mục đích khác nhau, như ống kính chụp ảnh chân dung, ông chụp phong cảnh, ống Tele, ống macro, ống mắt cá, ống zoom…
Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể chọn ống kính phù hợp cho mình, ví dụ như bạn cần chụp ảnh cận cảnh một con côn trùng bạn cần có một ống kính macro.

2 trong 1
Trong máy DSLR cũng có chức năng như một chiếc compact có nghĩa là các chế độ sẽ được để tự động và việc còn lại của bạn là chỉ việc chọn bố cục và nhấn nút chụp. Đa số các dòng máy DSLR hiện nay đều có tùy chọn này, bạn có thể tùy chọn kiểu chụp phong cảnh, chụp chân dung, chụp chuyển động… nhưng đx mua DSLR thì bạn không nên dùng tùy chọn này vì như vậy thà bạn mua một chiếc máy ảnh Compact còn hơn 😀 (ý kiến cá nhân).

Chụp theo chủ ý của bạn
Với các dân chụp ảnh chuyên nghiệp thì việc có thể tùy ý chụp ảnh theo cách bạn muốn, bạn có thể tùy ý lựa chọn tốc độ màn chập, khẩu độ, ISO.

Phơi đêm
Và một tính năng chụp ảnh mà mình rất thích đó là phơi đêm, một tính năng khá thú vị, thật khó làm được điều này với máy compact.

Trên đây là những kinh nghiệm mình có được sau một thời gian sử dụng, mình sử dụng với mục đích muốn lưu lại những khoảnh khắc của mình và người thân trong gia đình, thời gian trôi đi và những kỉ niệm sẽ được lưu giữ lại để một lúc nào đó xem lại mình sẽ thấy không phải hối tiếc vì những khoảng khắc đáng nhớ của cuộc đời lại không được lưu lại.

You May Also Like

Youtube Channel

About the Author: cau28x

Không tệ nạn... :D

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.