Pomodoro là gì

Bạn đã bao giờ đang làm việc và bị mất tập trung chưa ? Tôi nghĩ là rồi, ngày nay thì có rất nhiều thứ có thể làm bạn mất tập trung như điện thoại, tin nhắn, facebook… ví dụ có những chuyện bạn chỉ cần làm trong 30 phút là xong nhưng có một tin trên Facebook hấp dẫn bạn và 3 tiếng sau bạn mới làm xong… và đặt biệt với những bạn làm về sáng tạo như thiết kế như thiết kế Logo, hay thiết kế web… thì sau khi mất tập trung rồi thì rất khó lấy lại được cảm hứng để làm tiếp tục công việc.

Mình cũng gặp phải những trường hợp như thế này khá nhiều lần, trong một lần tình cờ đọc tin tức và biết đến phương pháp Pomodoro, và khi áp dụng thì nó có hiệu quả rất tốt.

Vậy Pomodoro là gì ? Nó có phải là thuốc hay không ?

Pomodoro không phải là thuốc, mà theo tiếng ý Pomodoro có nghĩa là quả cà chua, là 1 phương pháp quản trị thời gian để nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc được giới thiệu bởi CEO người Italia Francesco Cirillo.

Cách thực hiện

  • Bạn cần chuẩn bị một list các công việc bạn cần làm trong ngày
  • Cài đặt Pomodoro và bạn cần hết sức tập trung làm việc trong vòng 25 phút và trong 25 phút này bạn chỉ tập trung vào việc đang làm mà thôi. Ví dụ: Đang thiết kế Logo thì tập trung thiết kế Logo mà thôi, đang viết bài thì chỉ viết bài mà thôi. Chứ không làm việc khác.
  • Sau 25 phút hoàn thành công việc, bạn nghỉ ngơi 5 phút, trong thời gian này bạn có thể đi uống nước, vận động cơ thể cho đỡ mỏi, hoặc ra ban cửa sổ hít thở không khí…. Trong khoảng thời gian này cũng hạn chế lên Facebook, Check Email và nghe điện thoại vì khoảng thời gian này giành cho não bộ nghỉ ngơi.
  • Bạn cứ tiến hành lần lượt như thế và sau 4 Pomodoro, bạn sẽ nghỉ 1 chặng dài từ 25 – 40 phút.
  • Thật ra thì 25 phút chỉ là mốc thời gian cơ bản cho dễ tính. Bạn có thể chọn 35 hoặc 40 phút, nhưng mình thấy 25 phút là hợp lý rồi.

Công cụ thực hiện

Có rất nhiều công cụ giúp bạn thực hiện, bạn có thể tải ứng dụng có trên điện thoại hoặc máy tính tại đây.

TeamViz

Hoặc bạn cũng có thể mua một chiếc đồng hồ hình quả cà chua như hình.

Pomodoro

Hoặc đơn giản nhất là bạn sử dụng chính chiếc đồng hồ cài đặt đồng hồ trên điện thoại của bạn.
clock-on-smart-phone

Các bạn có thể xem giới thiệu về Pomodoro tại đây:

Được đăng bởi

cau28x

Không tệ nạn... :D

2 bình luận về “Pomodoro là gì”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.